Có nên chọn đất sinh phần cho người còn sống

Có thể khẳng định rằng phong thủy là một phần không thể tách rời trong văn hóa Á Đông nói chung và văn hóa người Việt nói riêng. Đặc biệt, đối với phong thủy âm trạch, việc chăm lo cho mồ mả ông bà tổ tiên, người thân quá cố là vô cùng quan trọng bởi đây không chỉ liên quan đến việc bảo vệ linh hồn người đã khuất mà còn tạo ra môi trường tâm linh an lành cho gia đình và các thế hệ về sau.

Một trong những chủ đề gây tranh cãi hiện nay đó là việc có nên chọn đất sinh phần (tức là đất mộ) trước cho những người đang còn sống. Nói một cách khác là chọn đất chôn cất cho ông bà, cha, mẹ những người đang còn sống với chúng ta.

Quan niệm lỗi thời cần được thay đổi?

Trước đây việc nhắc đến chuyện ma chay, chết chóc được cho là điều xui xẻo, trù ẽo người đang còn sống. Nhưng bây giờ, trước tình trạng quỹ đất nghĩa trang ngày càng co hẹp, việc xây lăng mộ cho chính mình, và người thân nhất là người cao tuổi là chuyện nghiêm túc đối với nhiều gia đình.

Điều này xuất phát từ cơ sở, chúng ta đều không thoát khỏi quy luật của tạo hóa đó là sinh, lão, bệnh, tử, chỉ là sớm hay muộn mà thôi. Vì vậy, việc chuẩn bị trước một nơi để yên nghỉ là việc cần thiết và quan trọng. 

Quỹ đất ngày càng eo hẹp?

Xét trên quan hệ cung cầu, phân khúc này luôn trong tình trạng khan hiếm nguồn cung, bởi lẽ chưa có nhiều doanh nghiệp đầu tư khai thác các dự án đất nghĩa trang đúng nghĩa. Trong khi đó, các nghĩa trang hiện tại đều đã quá tải hoặc nằm trong diện quy hoạch di dời Theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc Tp.HCM, dự kiến đến năm 2025, dân số TP HCM sẽ là 12 triệu người.

Trong đó, số tử là 40.000 người/năm (0,4%), dự trù số người được chôn cất tại quê nhà là 8.000 người (20%), số còn lại 32.000 người (80%) sẽ mai táng ở Tp.HCM và các vùng lân cận. Nghĩa trang lớn nhất TP HCM là Bình Hưng Hòa (Bình Chánh) nay cũng đang trong quá trình giải toả gần hoàn tất.

Dân số TPHCM ước tính đạt 12 triệu vào 2025

Một công viên nghĩa trang đạt tiêu chuẩn thì phải đáp ứng nhiều yêu cầu như: vị trí không quá xa trung tâm, giao thông thuận tiện, không ảnh hưởng đến môi trường và dân cư xung quanh, diện tích đất rộng, quan trọng nhất là không phải lo lắng đến viễn cảnh di dời sau này…

Tranh cãi về việc chọn đất sinh phần

Việc chọn đất sinh phần cho người còn sống không nhất thiết phải được coi là bất hiếu, mà phụ thuộc vào quan điểm và giá trị cá nhân của mỗi người. Dưới đây là một số quan điểm có thể được xem xét:

1. Quan điểm tích cực

Một số người tin rằng việc chọn đất sinh phần là biểu hiện của sự quan tâm đặc biệt và tôn trọng đối với người đã khuất. Họ có thể xem đó là cách để duy trì mối liên kết và tạo ra không gian tưởng nhớ.

Người có quan điểm tích cực thường cho rằng việc này tạo nên một không gian tâm linh, giúp người còn sống cảm thấy an tâm và gần gũi với người thân đã mất.

2. Quan điểm tiêu cực

Thách thức với truyền thống: Một số người có thể xem việc chọn đất sinh phần là vi phạm truyền thống và giá trị tôn giáo. Họ coi việc giữ lại đất đai cho mục đích sống của con người là quan trọng.

Thiếu sự tôn trọng đối với quy ước xã hội: Một số người có thể đánh giá việc chọn đất sinh phần là sự thiếu tôn trọng đối với quy ước xã hội và văn hóa, nơi mà nghĩa trang truyền thống được coi là nơi tôn vinh và tưởng nhớ người đã khuất.

Có nên mua sẵn đất sinh phần?

Bàn về chữ Hiếu, người ta thường nghĩ đến việc phụng sự, chăm lo chu đáo cho cha mẹ, ông bà lúc về già, nhưng ít ai biết đó còn là sự thờ tự đến nơi đến chốn cho những người đã khuất. Mua sẵn đất sinh phần chính là một hành động thay lời nói để thể hiện sự chu đáo trong việc lo hậu sự cho cha mẹ. Để trả lời cho câu hỏi có nên mua sẵn đất sinh phần hay không thì chúng ta cùng điểm qua những lý do tại sao nên mua sẵn đất sinh phần dưới đây.

Thể hiện sự chăm lo, hiếu kính với cha mẹ

Mua trước đất sinh phần để tặng cho cha mẹ chính là một trong những cách bày tỏ lòng hiếu kính thành tâm nhất đối với đấng sinh thành, dưỡng dục. Trên thực tế thì công ơn của cha mẹ cao tựa như núi, dù như thế nào cũng không thể đền đáp hết được. Ngoài việc chăm lo thật tốt lúc cha mẹ còn sống thì chọn sẵn nơi yên nghỉ tốt cho cha mẹ cũng là việc làm bày tỏ lòng hiếu thảo của con cái. 

Chọn đất sinh phần tại hoa viên nghĩa trang

Chọn được nơi an nghỉ tốt cho cha mẹ

Tăng gia từ xưa đến nay luôn là chuyện không ai mong muốn, tuy nhiên cha mẹ của chúng ta khi già yếu, bệnh tật mà qua đời thì cũng không còn cách nào khác ngoài chấp nhận một cách nhẹ nhàng. Trước khi những chuyện đó xảy ra, việc mua đất sinh phần sẽ giúp giảm bớt phần nào nỗi lo lắng, bối rối khi xảy ra tang lễ. Bởi thời điểm này có rất nhiều việc cần giải quyết, bạn sẽ không có nhiều thời gian dẫn đến gấp gáp chọn một nơi an nghỉ chưa tốt cho cha mẹ.

Thay vào đó, ngay từ bây giờ hãy tìm kiếm những nơi có phong thủy tốt nhất, vị trí thuận lợi nhất để sau này không còn phải lo lắng nữa. Cha mẹ phần nào cũng sẽ nhìn thấy được sự chu đáo của bạn mà yên lòng ra đi. 

Đúng với tâm tư, nguyện vọng của cha mẹ

Đôi khi, cuộc sống bận rộn, con cái mãi lo toan cơm áo gạo tiền mà quên đi những phút giây tâm sự với cha mẹ. Bởi vậy mà không phải người con nào cũng thấu hiểu được những tâm tư, nguyện vọng mà cha mẹ ấp ủ. Khi càng về già, người lớn càng có nhiều suy nghĩ sâu xa hơn: Không biết sau này khi chết đi có được con cái lo hậu sự chu đáo không? Không biết mình sẽ được yên nghỉ ở đâu, có gần ông bà tổ tiên không?,.. Tất cả những điều trên cha mẹ nào cũng che giấu mà không để cho con cái của mình biết được.

Là một người con, người cháu tinh tế, bạn phải thấu hiểu được những trăn trở đó của đấng sinh thành, dưỡng dục. Việc chọn cho cha mẹ một mảnh đất sinh phần đẹp, có phong thủy tốt, yên tĩnh sẽ giải quyết triệt để những câu hỏi đó trong đầu của cha mẹ. Từ đó họ có thể vô tư, vui vẻ và sống khỏe hơn trong những ngày cuối đời. 

Đất sinh phần hiện đang có giá ổn định

Không giống như những loại bất động sản khác, đất sinh phần hiện nay đang có mức giá khá ổn định. Khoảng cuối năm 2021 đến đầu năm nay, các công viên nghĩa trang đang cung cấp đất sinh phần với mức giá khá tốt. Đây là thời cơ ngàn năm có một, nếu bạn không nhanh tay chớp lấy thì sau này sẽ rất khó chọn được cha cho mẹ một mảnh đất tốt với giá phải chăng. Bởi nhu cầu xây mộ phần đang ngày càng tăng cao mà quỹ đất lại hết sức hạn hẹp. Trong tương lai, đất sinh phần có khả năng cao sẽ tăng giá mạnh nên hãy mua ngay khi có thể.  

5/5 - (1 bình chọn)