Mộ Gia Tộc – Thiết Kế, Giá Bán Và Cách Chọn Mộ Cho Gia Tộc

Tim-hieu-ve-mo-gia-toc

Trong văn hóa Việt Nam, mộ gia tộc mang đến một không gian thiêng liêng, đồng thời là nơi chôn cất những thành viên trong gia đình đã khuất. Mộ gia tộc còn là một điểm sáng có giá trị truyền thống và tình cảm gia đình giúp các thành viên đoàn kết và yêu thương nhau hơn.

Trong bài viết này đội ngũ của nghĩa trang sinh thái Sala Garden sẽ giúp quý khách tìm hiểu về mộ gia tộc, các giá trị, mẫu thiết kế cũng như yêu tố phong thủy khi cất mộ.

1. Mộ gia tộc là gì?

“Mộ gia tộc” trong tiếng Việt chỉ một ngôi mộ lớn dành cho nhiều thành viên trong cùng một gia đình hoặc dòng họ. Đây là một phong tục truyền thống ở Việt Nam và một số nước Á Đông khác, nơi mà việc chôn cất và tưởng nhớ tổ tiên được coi trọng.

Mộ gia tộc thường được xây dựng công phu và to lớn, phản ánh sự kính trọng và lòng biết ơn đối với tổ tiên. Nó không chỉ là nơi an táng, mà còn là điểm tập trung cho các hoạt động tưởng nhớ và tôn vinh những người đã khuất trong gia đình.

mo-gia-toc
Một khu mộ gia tộc trong nghĩa trang sinh thái

Hiện nay thì mộ gia tộc sẽ được xây dựng ở một số nơi phổ biến như các nghĩa trang địa phương, khu đất riêng của gia đình hay ở trên các nghĩa trang sinh thái vốn đang được ưa chuộng hiện nay.

2. Tiêu chí để chọn nghĩa trang dành cho gia tộc

Việc chọn nơi xây dựng mộ gia tộc ở Việt Nam và một số nước Á Đông khác thường dựa trên các tiêu chí sau:

2.1 Phong thủy

Quan niệm phong thủy đóng vai trò quan trọng trong việc chọn địa điểm xây mộ. Người ta tin rằng việc chọn một nơi có phong thủy tốt sẽ mang lại may mắn, sức khỏe và thành công cho các thế hệ sau của gia đình. Một số yếu tố quan trọng bao gồm hướng của mộ, vị trí địa lý, hình thế của đất và dòng chảy nước.

2.2 Đất và yếu tố môi trường

Nơi xây mộ nên ở vùng đất yên tĩnh, không bị ô nhiễm, và hài hòa với thiên nhiên. Môi trường xanh, sạch, có cảnh quan đẹp thường được ưu tiên.

Kích thước của mảnh đất cần đủ lớn để phù hợp với quy mô của gia tộc và có khả năng mở rộng trong tương lai. Hình dáng của mảnh đất cũng quan trọng trong phong thủy

dat xay mo gia toc
Chọn đất xây mộ gia tộc

2.3 Dễ tiếp cận và giao thông thuận lợi

Dù quan trọng là phải yên tĩnh và hài hòa, nhưng việc dễ dàng tiếp cận nơi an táng cũng là một yếu tố cần xem xét, nhất là để thuận tiện cho các dịp viếng thăm và tưởng niệm.

Đa số các nghĩa trang truyền thống hiện nay đều nằm trong khu vực của tỉnh hay thành phố thuận tiện cho việc đi lại. Ngoài ra, các hoa viên nghĩa trang sinh thái nằm riêng biệt hiện nay cũng rất chú trọng về yếu vị trí, có thể di chuyển bằng xe ô tô qua cao tốc và có thể di chuyển từ nhiều hướng khác nhau.

vi-tri
Vị trí đắc địa của hoa viên Sala Garden

2.4 Pháp lý và quy định địa phương

Pháp lý cũng là một yếu tố cần xem xét cẩn thận ở đây. Cần chắc chắn rằng việc xây dựng mộ không vi phạm các quy định pháp lý liên quan đến đất đai, môi trường và quy hoạch xây dựng tại địa phương.

Khi mua đất tại các hoa viên nghĩa trang quy hoạch theo mô hình sinh thái thì bạn cần kiểm tra về các giấy tờ về việc sở hữu khu đất lâu dài.

2.5 Nguyện vọng của gia đình và tổ tiên

Đôi khi, nguyện vọng của người đã khuất hoặc sự đồng thuận trong gia đình cũng là một yếu tố quan trọng khi quyết định nơi an táng.

2.6 Khả năng tài chính

Việc xây dựng và duy trì mộ gia tộc có thể tốn kém. Khả năng tài chính của gia đình là yếu tố cần cân nhắc để đảm bảo việc xây dựng và bảo dưỡng mộ được thực hiện một cách bền vững.

Các tiêu chí này có thể thay đổi tùy thuộc vào văn hóa, tín ngưỡng và điều kiện cụ thể của mỗi gia đình.

3. Top nghĩa trang lý tưởng để xây mộ gia tộc

3.1 Đài tượng niệm Thiên Đức

Đài tượng niệm Thiên Đức không chỉ là hoa viên nghĩa trang sinh thái cao cấp mà còn là khu du lịch tâm linh đẹp nhất tại khu vực Phía Bắc.

Công viên Thiên Đức có vị trí địa lý đặc biệt về mặt tâm linh, nơi đây là long mạch đất tổ Vua Hùng được bao quanh bởi núi Nghĩa Lĩnh, Đền Hùng và dãy Tam Đảo che chắn phía sau, còn hai con Sông Hồng, Sông Lô che chắn ở phía trước, quanh năm không bị ảnh hưởng bởi các trận mưa bão hay lũ lụt. Vị trí đắc địa này là một trong tứ đại Long Mạch của nước ta. Đặc biệt, Công viên Thiên Đức là nơi “đất vàng diệu linh” 

nghia-trang-thien-duc
Đài tượng niệm nghĩa trang Thiên Đức

3.2 Hoa viên nghĩa trang Sala Garden

Tại khu vực phía Nam, Sala Garden là nghĩa trang được quy hoạch theo mô hình sinh thái cực kỳ bài bản. Được thiết kế và quy hoạch bài bản với diện tích 50ha trong đó mảng cây xanh chiếm đến 50% toàn diện dích. Đây có thể nói là hoa viên nghĩa trang cao cấp và hiện đại nhất khu vực phía Nam, được rất nhiều khách hàng quan tâm.

Đặc biệt, đây là hoa viên đầu tiên áp dụng hệ thống kim tĩnh đạt chuẩn Châu Âu do đối tác Nhật Bản trực tiếp tư vấn và triển khai. Xử lý nước thải an toàn tuyệt đối cho các trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.

sala-garden
Flycam từ trên cao hoa viên Sala Garden

Tại Sala Garden khách hàng sẽ dễ dàng lựa chọn các các sản phẩm đất mộ gia tộc – khu vực được thiết kế riêng với diện tích từ 95m2-295m2. Ngoài ra, tại đây các khu đất dành cho dòng họ hay đại gia tộc có sẵn các tiện ích như cây xanh, tiểu cảnh, đất cỏ mịn…

3.3 Hoa viên nghĩa trang Bình Dương

Là hoa viên nghĩa trang lớn đã có mặt trên thị trường lâu năm, hoa viên nghĩa trang Bình Dương có diện tích lên đến 100ha. Tuy không được quy hoạch theo mô hình sinh thái nhưng đây cũng là nơi khách hàng có thể đặt và chọn mua cho mình đất để xây lăng mộ cho đại gia đình, gia tộc.

Hoa viên Bình Dương có vị trí tại số 7 Ngô Văn Trị – P. Phú Lợi – TP. Dầu Một – Bình Dương tương đối thuận tiện cho khách hàng ở HCM và các tỉnh lân cận như Đồng Nai hoặc Bình Phước.

hoa viên binh duong
Hoa viên nghĩa trang Bình Dương

Công trình hạ tầng tiện ích phủ 100% dự án, các dịch vụ nhà hàng, khách sạn, nghi thức lễ, cúng đúng phong tục vùng miền, xem camera online về dịch vụ chăm sóc mộ từ xa.

3.4 Nghĩa trang gia đình

Một lựa chọn cuối cùng có thể cân nhắc đó chính là xây lăng mộ, mộ gia tộc trên đất của gia đình. Lựa chọn này phù hợp cho các gia đình không có điều kiện về tài chính hoặc một số ly do khác như nguyện vọng của tổ tiên…mà chúng tôi chia sẻ ở trên.

Xây lăng mộ, mộ gia tộc tại nghĩa trang của gia đình có thể chọn một vùng đất đủ rộng có khuôn viên, trồng thêm tiểu cảnh và cây xanh.

Ngoài ra, khi xây mộ cần chú ý thêm yếu tố đến phong thuỷ như hướng đặt mộ, vị trí khu đất, độ ẩm…

4. Các mẫu thiết kế mộ gia tộc đẹp

Thiết kế mộ gia tộc và lăng mộ thường phản ánh truyền thống văn hóa, tôn giáo và nguyện vọng của người đã khuất. Dưới đây là một số mẫu thiết kế phổ biến và đẹp mắt Sala Garden xin gửi đến bạn đọc

4.1 Mộ gia tộc kiểu truyền thống

Thường có cấu trúc đơn giản nhưng trang nghiêm, với các họa tiết và biểu tượng mang ý nghĩa văn hóa và tôn giáo. Chúng thường được làm từ đá hoặc gạch và có thể bao gồm các tượng, biểu tượng hoặc chữ khắc.

Đây là kiểu mộ gia tộc phổ biến ở Việt Nam thời phong kiến khi mộ gia tộc được xây theo kiểu lăng mộ với chất liệu là đá – được điêu khắc kỳ công với các hoạ tiết cầu kỳ.

mo-gia-toc-truyen-thong
Mộ gia tộc phong cách lăng mộ truyền thống

4.2 Mộ gia tộc kiểu Châu Âu

Có thể bao gồm các tác phẩm điêu khắc chi tiết, các khu vườn nhỏ, và sử dụng đá cẩm thạch hoặc đá granite. Thiết kế mộ gia tộc theo kiểu Châu Âu thường phức tạp và lộng lẫy. Và dĩ nhiên chi phí cho việc xây dựng một cũng sẽ tốn kèm hơn.

4.2 Mộ gia tộc có khu vườn

Kết hợp giữa mộ và khu vườn, tiểu cảnh tạo ra không gian tĩnh lặng và thư giãn, thường có sự hiện diện của cây xanh, ao nước và thác nước nhỏ (tuỳ diện tích). Đây là một trong những thiết kế mộ gia tộc được yêu thích hiện nay.

Tại các hoa viên nghĩa trang như Sala Garden hay Thiên Đức, Thiên Phúc thì gần như các khu đất mộ gia tộc sẽ được thiết kế theo mô hình có khu vườn xanh kết hợp tiểu cảnh.

Mộ gia tộc tại Sala Garden

4.4 Lăng mộ kiểu hoàng gia

Thường có cảm hứng từ kiến trúc từ Đông Á với khu mộ có hoạ tiết mang “hơi thở” của hoàng gia và các thời vua chúa.

Khu mộ thường có thiết kế với mái đình (1-2 tầng) được chạm trỗ và thiết kế tinh xảo với các hoa văn quanh viền kết hợp các linh vật rồng, phụng…

Ngoài ra, với kiểu mộ này thì sẽ không thể bỏ qua yếu tố lan can sẽ bao quanh mộ cũng được xây dựng và trang trí nhiều hoạ tiết.

Mộ gia tộc phong cách hoàng gia

4.5 Mộ Kiểu Tự Nhiên

Thiết kế tập trung vào việc hòa mình với thiên nhiên, thường sử dụng đá tự nhiên, gỗ và các yếu tố tự nhiên khác.

Khi thiết kế mộ gia tộc hoặc lăng mộ, quan trọng là phải xem xét sự kết hợp giữa yếu tố văn hóa, tôn giáo, môi trường và nguyện vọng của gia đình.

5. Lưu ý quan trọng khi xây mộ gia tộc, lăng mộ

Thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Việc xây dựng khu mộ gia tộc là một việc làm thể hiện lòng hiếu thảo, tri ân của con cháu đối với ông bà, cha mẹ đã khuất. Để khu mộ gia tộc mang lại nhiều phúc khí, may mắn và tài lộc cho con cháu đời sau, cần chú ý đến một số yếu tố phong thủy sau:

5.1 Chọn hướng mộ gia tộc

Hướng mộ là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong phong thủy nhà ở, đặc biệt là đối với lăng mộ gia tộc. Hướng mộ tốt sẽ mang lại may mắn, tài lộc, phúc khí cho con cháu đời sau.

Hiện nay, để đảm bảo tính thẩm mỹ và hài hòa cho khu lăng mộ, các ngôi mộ thường được xây dựng theo một hướng nhất định. Tuy nhiên, phần tiểu, quách vẫn được đặt theo hướng phù hợp với tuổi của người đã khuất.

Theo kinh nghiệm xây mộ gia tộc, có thể chọn hướng mộ theo tuổi của người đã khuất như sau:

  • Người tuổi Dần, Ngọ, Tuất: nên chọn hướng Đông hoặc Tây, tránh hướng Bắc.
  • Người tuổi Thân, Tý, Thìn: nên chọn hướng Đông hoặc Tây, tránh hướng Nam.
  • Người tuổi Tỵ, Dậu, Sửu, Hợi, Mão, Mùi: nên chọn hướng Bắc hoặc Nam, tránh hướng Tây.

Ví dụ, nếu người đã khuất sinh năm 1986, tuổi Bính Dần, thì nên chọn hướng mộ là Đông hoặc Tây.

Ngoài việc chọn hướng mộ theo tuổi, gia chủ cũng cần lưu ý đến các yếu tố khác như địa thế, phong thủy xung quanh khu lăng mộ để đảm bảo sự hài hòa và tốt lành.

chon-huong-xay-mo
Cần chọn hướng để xây mộ gia tộc hợp phong thuỷ

5.2 Đặt tên cho mộ gia tộc

Mộ gia tộc là nơi an nghỉ của các thế hệ tiền nhân, là biểu tượng của sự đoàn kết, gắn bó của một dòng họ. Do đó, việc đặt tên cho mộ gia tộc cần được cân nhắc kỹ lưỡng, thể hiện được ý nghĩa và mong muốn của các thành viên trong gia đình.

Cách đặt tên cho mộ gia tộc phổ biến nhất là đặt theo họ chung. Đây là cách đặt tên đơn giản, dễ nhớ, thể hiện được tính gắn kết của dòng họ. Ví dụ: Gia tộc họ Nguyễn, Gia tộc họ Trần,…

Ngoài ra, gia đình cũng có thể đặt tên cho mộ gia tộc theo ngành nghề truyền thống của dòng họ. Cách đặt tên này thể hiện được sự tự hào, trân trọng của các thành viên đối với những giá trị văn hóa, truyền thống của dòng họ. Ví dụ: Gia tộc họ Đỗ – dòng họ thợ mộc, Gia tộc họ Trần – dòng họ làm nghề buôn bán,…

dat-ten-mo-gia-toc
Một khu mộ gia được đặt tên

Tên mộ gia tộc cũng có thể được đặt theo tên của người có công đức to lớn đối với dòng họ. Cách đặt tên này thể hiện được lòng biết ơn, kính trọng của các thành viên đối với tổ tiên, ông bà. Ví dụ: Gia tộc họ Nguyễn – Khu lăng mộ Đức Tổ Nguyễn Công Trứ,…

Tất nhiên, dù lựa chọn cách đặt tên nào, các thành viên trong gia đình cũng cần thống nhất ý kiến để tránh gây tranh cãi, mâu thuẫn sau này.

5.3 Dự tính số mộ

Dự tính số lượng mộ là việc quan trọng cần thực hiện trước khi xây lăng mộ. Việc tính toán hợp lý sẽ giúp tránh tình trạng thiếu hụt diện tích, dẫn đến xâm lấn sang lối đi. Tuy nhiên, chỉ nên dự tính số mộ cần xây cho người đã khuất, không nên tính toán kỹ trước cho người còn sống. Theo quan niệm phong thủy tâm linh, việc làm này là điềm xấu, có thể mang lại những điều không may mắn cho gia đình.

so-luong-mo-gia-toc
Cần dự tính số mộ cho gia tộc

5.4 Chọn đất xây mộ

Đất xây mộ là yếu tố quan trọng, quyết định đến sự an yên và may mắn cho người đã khuất cũng như con cháu đời sau. Theo phong thủy, đất xây mộ cần có sinh khí, tức là nguồn năng lượng sống dồi dào. Những nơi có địa thế lồi, cao, cây cối xanh tươi là những nơi có sinh khí tốt. Đặc biệt, khu vực xây mộ nên đặt về phía hướng núi, có ý nghĩa là được núi che chở, mang lại sự vững chãi và bình yên.

Ngoài ra, phần dưới khu mộ cũng cần có nước, có ý nghĩa sinh thủy, giúp gia đình đón nhận được nhiều phước lành. Tuy nhiên, cần tránh những nơi có nước chảy xiết, có thể gây động đất, sạt lở.

5.5 Chọn chất liệu mộ

Trong xây mộ gia tộc, việc lựa chọn chất liệu là một trong những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến cả thẩm mỹ và phong thủy. Theo kinh nghiệm truyền thống, chất liệu xây mộ nên là những loại đá thiên nhiên chuyên dùng cho các công trình tâm linh.

Đá thiên nhiên có độ bền cao, chịu được tác động của thời tiết, không bị nứt nẻ, rêu mốc. Ngoài ra, đá thiên nhiên còn có nhiều màu sắc, hoa văn đẹp mắt, giúp tạo nên vẻ uy nghiêm, trang trọng cho ngôi mộ.

Chất liệu xi măng tuy có giá thành rẻ hơn nhưng lại có độ bền thấp, dễ bị tác động bởi thời tiết. Hơn nữa, xi măng cũng không được đánh giá cao về mặt phong thủy.

Vì vậy, để đảm bảo cả yếu tố thẩm mỹ và phong thủy, gia chủ nên lựa chọn chất liệu đá thiên nhiên để xây mộ. Một số loại đá thiên nhiên thường được sử dụng để xây mộ bao gồm: đá xanh, đá hoa cương, đá vàng, đá trăng,…

5.6 Chọn kiểu dáng mộ

Kiểu dáng mộ là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng khu mộ gia tộc. Hiện nay, có rất nhiều kiểu dáng mộ khác nhau, tùy theo diện tích, điều kiện kinh tế và tôn giáo của gia đình mà có thể lựa chọn kiểu dáng phù hợp.

Về kiểu dáng, mộ có thể được chia thành hai loại chính là mộ một mái và mộ hai mái. Mộ một mái thường được sử dụng phổ biến hơn, có thiết kế đơn giản, gọn gàng. Mộ hai mái thường có diện tích lớn hơn, mang vẻ đẹp cổ kính, trang nghiêm. Ngoài ra, còn có một số kiểu dáng mộ khác như mộ lục lăng, mộ Công giáo,…

chon kieu dang mo gia tóc
Chọn kiểu dáng mộ phù hợp với tôn giáo

5.7 Đặt cuốn thư

Cuốn thư đá là một trong những vật phẩm trang trí không thể thiếu trong các khu lăng mộ gia đình. Không chỉ mang giá trị thẩm mỹ, cuốn thư đá còn có ý nghĩa phong thủy quan trọng, giúp ngăn chặn tà khí, bảo vệ cho khu lăng mộ luôn được yên bình.

Về vị trí đặt, cuốn thư đá thường được đặt sau cổng lăng mộ, chắn ngay phía trong cổng. Chiều rộng của cuốn thư đá thường lớn hơn chiều rộng của cổng, cách cổng khoảng 50cm, chỉ vừa một người đi qua. Khoảng cách này vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa giúp cho cuốn thư đá phát huy được hết tác dụng phong thủy.

Cuốn thư đá thường được làm bằng đá xanh, một loại đá có độ bền cao, chịu được mưa nắng và thời tiết khắc nghiệt. Trên mặt cuốn thư thường được chạm khắc các họa tiết hoa văn mang ý nghĩa tâm linh, như hoa sen, chữ thọ, chữ phúc,…

Việc đặt cuốn thư đá đúng cách sẽ giúp cho khu lăng mộ gia đình thêm phần trang nghiêm, cao quý và mang lại nhiều may mắn, bình an cho gia chủ.

5.8 Lan can cho mộ gia tộc

Khu mộ gia tộc là nơi an nghỉ của những người đã khuất trong dòng họ. Để phân biệt ranh giới với những phần mộ khác, xung quanh khu mộ cần được xây lan can đá. Lan can cần có chiều cao từ 0,7 đến 0,8 mét, được thiết kế đẹp và trang nghiêm.

6. Mua đất xây mộ gia tộc ở đâu tại TPHCM?

Mộ gia tộc là một nơi linh thiêng, thể hiện sự tôn kính của con cháu đối với tổ tiên. Một ngôi mộ gia tộc đẹp không chỉ mang tính thẩm mỹ cao mà còn cần đảm bảo yếu tố phong thủy để mang lại sự bình an, hưng thịnh cho gia tộc.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín để xây dựng mộ gia tộc tại TPHCM thì hoa viên nghĩa trang Sala Garden là một lựa chọn đáng cân nhắc. Sala Garden là một trong những công viên nghĩa trang cao cấp nhất Việt Nam, với diện tích rộng rãi, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và hệ thống tiện ích hiện đại. 

Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng mộ gia tộc, hãy liên hệ ngay với Sala Garden theo thông tin bên dưới để được tư vấn và đi tham quan trực tiếp tại hoa viên

Phòng kinh doanh hoa viên nghĩa trang Sala Garden

  • Hotline: 0936 258 166
  • Zalo/Viber: 0936 258 166
  • Email[email protected]
  • Địa chỉ PKD: 54- 56 Đường B2, Sari Town, Khu dân cư Sala, phường An Lợi Đông TP Thủ Đức , Tp. HCM.
  • Địa chỉ Sala Garden: Tân Hiệp, Long Thành, Đồng Nai

Mộ gia tộc thường có diện tích bao nhiêu?

Mộ gia tộc thường có diện tích lớn hơn các mộ thông thường, tuỳ theo số lượng huyệt mà gia đình dự kiến muốn đặt. Trong khoảng từ 50-300m2 tại một số nghĩa trang.

Giá bán mộ gia tộc bao nhiêu một m2?

Giá bán sẽ tuỳ thuộc vào vị trí, diện tích, tiện ích và dịch vụ…của khu đất mộ. Tuy nhiên, khu đất mộ tại các nghĩa trang sinh thái sẽ có giá tốt hơn.

Mộ gia tộc có những loại thiết kế nào?

Có một số kiểu dáng thiết kế dành cho mộ gia tộc như: lăng mộ cổ điển, phong cách hiện đại, khu mộ tiểu cảnh cây xanh…tuỳ theo yêu cầu và nguyện vọng của gia đình.

5/5 - (2 bình chọn)