Chương trình đọc kinh trong đám tang Công Giáo

đọc kinh đám tang đạo Công Giáo

Khi một người theo đạo Công Giáo vừa mới mất thì một trong những nghi thức để tổ chức tang lễ trọn vẹn đó là chương trình đọc kinh cầu nguyện.

Tuỳ theo mỗi nơi, mỗi giáo xứ, mỗi khu vực và thậm chí là tuỳ theo người chủ trì buổi đọc kinh mà chương trình đọc có thể khác nhau đôi chút. Tuy nhiên, sẽ có những điểm chung bao gồm lời kinh, bài đọc nguyện, bài hát thành ca…

Sau đây hoa viên nghĩa trang Sala Garden xin mời bạn đọc tham khảo chương trình đọc kinh cho người mới mất trong đạo Công Giáo. Nếu độc giả cần tham khảo nghi thức đám tang đạo Công Giáo vui lòng tham khảo bài viết chi tiết đã chia sẻ.

Chương trình đọc kinh cho người mất đạo Công Giáo

1. Lời nguyện cầu cho linh hồn vừa mới mất

Đầu tiên người chủ trì buổi đọc kinh sẽ đọc lời nguyện chung để bắt đầu buổi đọc kinh. Người chủ trì có thể là cha xứ, phó tế, ông hội đồng hoặc trưởng ban khu xóm, người chuyên tổ chức các buổi đọc kinh nguyện.

2. Đọc kinh Chúa Thánh Thần

Tiếp đến thì đa số các buổi đọc kinh cho người mới mất sẽ đọc kinh chúa Thánh Thần.

Chúng con kính lạy Đức Chúa Thánh Thần, vô cùng thiêng liêng và sáng láng, đây là sự tỏa sáng của tình yêu và trí tuệ vô cùng của Thiên Chúa. Xin hãy ban cho chúng con ơn Đức Chúa Thánh Thần, làm cho chúng con trở nên tin cậy Đức Chúa Trời hơn, và đốt lên ngọn lửa kính mến trong lòng chúng con. Chúng con van xin rằng Đức Chúa Trời sẽ ban cho Đức Chúa Thánh Thần hiện diện và làm mới mọi điều, cả trong và ngoài chúng con.

Chúng con kêu gọi cùng với Đức Chúa Trời, như đã từng soi sáng và dạy dỗ các Thánh Tông Đồ thông qua ơn Đức Chúa Thánh Thần, xin Đức Chúa Thánh Thần hãy lại xuống để an ủi và hướng dẫn chúng con trong việc làm những điều thiện, bởi vì chúng con tận tâm với công nghiệp vô cùng của Đức Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng con.

Amen.

Kinh Chúa Thánh Thần

3. Đọc đoạn trích thư trong Kinh Thánh

Đoạn trích thư trong Kinh Thánh dành cho người đã khuất cũng sẽ được chọn tuỳ theo mỗi người, mỗi hoàn cảnh khác nhau. Dưới đây là một số đoạn trích thư phổ biến

 • Trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông Đồ gửi tín hữu Côrintô
 • Bài trích thơ thánh Phaolô tông đồ gửi tín hữu Roma.
 • Bài trích sách Khải Huyền của thánh Gioan tông đồ.
Đọc đoạn trích thư trong Kinh Thánh

4. Đọc các bài kinh cầu nguyện cho người vừa mất

Tiếp đến thì người chủ trì buổi tang lễ sẽ tiến hành đọc các bài kinh cầu nguyện cho người vừa mới mất. Các bài kinh phổ biến trong đạo Công Giáo cầu cho người đã khuất sẽ bao gồm (không theo thứ tự)

 1. Kinh Vực Sâu (De Profundis): Đây là kinh nguyện cầu cho linh hồn người đã khuất được lên Thiên Đàng.
 2. Kinh Lạy Cha (Our Father): Một trong những kinh nguyện cơ bản nhất trong Công Giáo, thường được đọc trong các nghi thức tang lễ.
 3. Kinh Kính Mừng (Hail Mary): Kinh này được đọc để cầu nguyện cho người đã mất.
 4. Kinh Tin Kính (Creed): Kinh này tóm tắt những tín điều cơ bản của đạo Công Giáo.
 5. Kinh Lạy Nữ Vương (Salve Regina): Kinh cầu nguyện Đức Mẹ Maria để xin sự che chở và cứu giúp.
 6. Kinh Vực Rước (Antiphon for the Departed): Kinh cầu nguyện cho linh hồn được nghỉ ngơi an bình.
 7. Kinh Cầu Hồn (Litany for the Dead): Một chuỗi các lời nguyện cầu xin Thiên Chúa thương xót và ban ơn cho linh hồn người đã khuất.

Xin lưu ý là chúng tôi chỉ đề xuất các kinh phổ biến và hay gặp, không nhất thiết chúng ta phải theo như danh sách trên. Còn tuỳ thuộc vào chương trình của người chủ trì khởi xướng các kinh đã chuẩn bị.

đọc kinh cho người mất đạo Thiên Chúa
Các Kinh cho người mới mất đạo Công Giáo

5. Các bài hát cầu cho người đã khuất đạo Công Giáo

Sau các bài kinh cầu nguyện cho linh hồn người đã mất thì sẽ có các bài hát thánh ca. Cũng tuỳ theo mỗi khu vực và người khởi xướng hát lên câu đầu tiên mà người tham dự sẽ hát theo.

Thông thường thì đây sẽ là các bài hát quen thuộc và phổ biến trong các chương trình tang lễ dành cho đạo Công Giáo. Một số bài hát chúng tôi xin liệt kê bên dưới

 1. Cao Cung Lên (Lift Up Your Hearts): Bài hát này thường được hát trong Thánh Lễ An Táng.
 2. Lạy Chúa Con Đây (Here I Am, Lord): Một bài hát diễn tả sự sẵn sàng và lòng trung thành của người tín hữu.
 3. Này Con Là Đá (You Are Peter): Bài hát dựa trên lời Chúa Giêsu nói với Thánh Phêrô, tượng trưng cho sự vững chãi trong đức tin.
 4. Lạy Chúa Xin Thương Xót (Lord, Have Mercy): Bài hát này cầu xin sự thương xót của Chúa cho linh hồn người đã mất.
 5. Con Xin Phó Dâng (I Surrender All): Bài hát thể hiện lòng tin tưởng và phó thác nơi Chúa.
 6. Mừng Hồn Con Về (Rejoice, My Soul Returns): Bài hát ca ngợi sự trở về của linh hồn về với Thiên Chúa.
 7. An Giấc Ngàn Thu (Eternal Rest): Bài hát này xin cho linh hồn người đã khuất được an nghỉ đời đời.

6. Lời Nguyện kết

Cuối cùng sẽ là lời nguyện kết cầu nguyện cho linh hồn vừa mới qua đời, lời nguyện kết cũng da dạng và khác nhau (có thể chuẩn bị lời nguyện trước) hoặc đọc theo một kinh phổ biển thường kết thúc buổi đọc kinh.

Lạy Chúa rất nhân từ, chúng con phó dâng linh hồn (tên thánh) trong tay Chúa. Xin thương tình ban cho tôi tớ Chúa được an nghỉ trong lòng nhân ái của Chúa, và xin Chúa an ủi, nâng đỡ cho những người thân bằng quyến thuộc là những người còn ở lại. Xin cho họ luôn vững lòng cậy trông nơi tình yêu bao la của Chúa. Amen.

Lời nguyệt kết cầu cho linh hồn vừa mới qua đời

Người chủ trì buổi lễ có thể kết hợp với Kinh Trông Cậy và các câu lạy để kết thúc buổi đọc kinh cho người vừa mới qua đời.

Tham khảo thêm sản phẩm mộ gia tộc tại hoa viên Sala Garden

Ở một số nơi thì để kết thúc buổi đọc kinh người chủ trì sẽ hát khởi xướng một bài hát về Đức Mẹ Maria. Bài hát với giai điệu quen thuộc, dễ nhớ để người tham dự có thể hát theo tạo nên thống nhất và trọn vẹn hơn.

Kết luận

Hi vọng qua bài viết trên đội ngũ Sala Garden sẽ cung cấp cho độc giả về chương trình đọc kinh cho người vừa mất thuộc tín ngưỡng Công Giáo.

Một lần nữa chúng tôi cho rằng các thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, các thứ tự và hạng mục có thể thiếu sót, nếu độc giả đang tìm kiếm một chương trình đọc kinh chuẩn vui lòng tham khảo thêm các thông tin đa chiều, hoặc tham khảo ý cha xứ nội tại.

5/5 - (2 bình chọn)