Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng và những điều bạn chưa biết

Nhà tang lễ bộ quốc phòng TPHCM

Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng TPHCM là một cơ sở quan trọng trong việc tổ chức các lễ tang và tưởng niệm cho các anh hùng liệt sĩ, cũng như các cán bộ, chiến sĩ của quân đội và công an đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Đây là nơi linh thiêng và trang nghiêm, nơi mà người dân và gia đình có thể tới để thể hiện lòng biết ơn và tưởng nhớ đến những người đã hi sinh cho đất nước.

Vậy bạn đã biết gì về nhà tang lễ đặc biệt này? Vị trí, ưu điểm, chi phí và các loại hình tang lễ tại đây. Cùng hoa viên nghĩa trang Sala Garden tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Giới thiệu về nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng

Khi nhắc đến những nhà tang lễ lớn nhất tại khu vực phía Nam, nhà tang lễ bệnh viện Quân Y 175 (nhà tang lễ Phạm Ngũ Lão) hẳn là cái tên không thể thiếu. Đây là đơn vị nhà tang lễ thuộc quyền quản lý của Bộ Quốc phòng và được Thủ Tướng Chính Phủ công nhận là nhà tang lễ Quốc gia.

nhà tang lễ bộ quốc phòng
Nhà tang lễ thuộc Bộ Quốc Phòng

Khác với nhiều cơ sở tang lễ khác thường được xây dựng bởi các cơ sở tư nhân. Nhà tang lễ quận Bộ Quốc Phòng lại được xây dựng bởi Nhà nước. Theo đó, xuất phát từ yêu cầu về tổ chức Lễ tang cấp Nhà nước, Lễ tang Cấp cao, Lễ Quốc tang,… tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, nhà tang lễ cũng phục vụ cho nhu cầu tổ chức tang lễ của người dân trong khu vực. Mỗi năm nơi đây nhận được hơn 1.300 yêu cầu tổ chức tang lễ cho những người thân đã qua đời.

Vị trí

Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng ở miền Nam còn được biết đến với tên gọi là nhà tang lễ Quốc gia phía Nam. Vị trí nằm tại địa chỉ số 05 Phạm Ngũ Lão, Phường 3, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một trong những nơi tổ chức tang lễ lớn nhất ở khu vực miền Nam.

Tại khu vực này thì về giao thông có thể kết nối với nhiều quận và tuyến đường chính, liền kề quận Phú Nhuận, Quận 12 và Bình Thạnh.

vị trí nhà tang lễ bộ quốc phòng
Bên ngoài nhà tang lễ bộ quốc phòng

Tiện nghi

Tại đây có đầy đủ các tiện nghi để tổ chức dịch vụ tang lễ trọn gói (kết hợp với các đối tác) một cách chuyên nghiệp nhất.

Không gian rộng rãi, cây xanh bóng mát, quy mô lớn và đảm bảo an ninh tuyệt đối tại đây.

Hiện tại, nhà tang lễ Quốc Gia phía Nam đang được Bộ Quốc Phòng nâng cấp và xây dựng đồng bộ. Mục tiêu là để đáp ứng tối đa các nhu cầu về việc tổ chức lễ tang cho người đã khuất. Sau nhiều lần nâng cấp và tu sửa, nhà tang lễ đã có diện mạo mới và trang nhã như ngày nay.

Các hình thức tổ chức tang lễ tại nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng

Căn cứ Nghị định 105/2012/NĐ-CP quy định các hình thức tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức bao gồm:

1. Lễ Quốc tang

Theo đó, cán bộ đang giữ hoặc thôi giữ một trong các chức vụ sau đây khi từ trần được tổ chức Lễ Quốc tang:

 • Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng
 • Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
 • Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
 • Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Bộ Chính trị quyết định việc tổ chức Lễ Quốc tang đối với cán bộ cấp cao khác có quá trình đóng góp và công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và nhân dân, có uy tín lớn trong nước và quốc tế.

Các cơ quan sau đây cùng đứng tên ra thông cáo về Lễ Quốc tang:

 1. Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam
 2. Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
 3. Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
 4. Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
 5. Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

2. Lễ tang cấp Nhà nước

Theo đó, cán bộ đang giữ hoặc thôi giữ một trong các chức vụ sau đây khi từ trần được tổ chức Lễ tang cấp Nhà nước:

 • Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng
 • Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam
 • Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
 • Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
 • Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam;
 • Chánh án Toà án nhân dân tối cao;
 • Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao;
 • Đại tướng lực lượng vũ trang nhân dân;
 • Thượng tướng lực lượng vũ trang nhân dân là cán bộ hoạt động cách mạng trước Tháng 8 năm 1945.

Đối với trường hợp người từ trần giữ một trong các chức vụ nêu trên mà bị kỷ luật thì việc tổ chức Lễ tang được quy định như sau: Lễ tang được tổ chức theo hình thức Lễ tang cán bộ, công chức, viên chức đối với trường hợp bị kỷ luật bằng hình thức cách chức.

3. Lễ tang cấp cao

Theo đó, cán bộ, công chức đương chức, thôi giữ chức thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng quản lý (trừ các chức danh được tổ chức Lễ Quốc tang và Lễ tang cấp Nhà nước)

Cán bộ hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945 (lão thành cách mạng) hoặc cán bộ hoạt động ở miền Nam suốt thời kỳ chống Mỹ (1954 – 1975) được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất trở lên

nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng
Lễ tang tại nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng

Các nhà hoạt động xã hội, văn hóa, khoa học tiêu biểu (được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh – giải thưởng cá nhân) và được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất trở lên

Các nhà hoạt động xã hội, văn hóa, khoa học tiêu biểu (được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh – giải thưởng cá nhân) là Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động đang công tác hoặc nghỉ hưu khi từ trần được tổ chức Lễ tang Cấp cao.

Đối với trường hợp người từ trần giữ một trong các chức danh nêu trên mà bị kỷ luật bằng hình thức giáng chức hoặc cách chức, Lễ tang tổ chức theo hình thức Lễ tang cán bộ, công chức, viên chức.

4. Lễ tang Cán bộ, công chức, viên chức

Theo đó, cán bộ, công chức, viên chức đang làm việc hoặc nghỉ hưu khi từ trần được tổ chức Lễ tang cán bộ, công chức, viên chức (trừ các chức danh được tổ chức Lễ Quốc tang, Lễ tang cấp Nhà nước, Lễ tang cấp cao).

Đối với trường hợp cán bộ, công chức, viên chức bị kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc, Lễ tang không tổ chức theo hình thức Lễ tang cán bộ, công chức, viên chức.

nhà tang lễ bộ quốc phòng
Tang lễ quan chức cấp cao (ảnh VTC News)

Quy định chung của nhà tang lễ bộ quốc phòng

Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng có một số quy định chung áp dụng hiện nay. Mục đích của chúng là để chuẩn hóa các yêu cầu về tổ chức và tiến hành tang lễ. Các lễ tang được tổ chức theo cấp Nhà nước sẽ tuân theo quy trình riêng của chính phủ. Đối với các gia đình trong khu vực và các vùng lân cận muốn tổ chức tang tại đây, vẫn có những quy định chung cụ thể.

Nếu là người dân và muốn tổ chức tang tại đây, gia đình cần liên hệ với quản lý nhà tang lễ. Sau đó, họ sẽ được sắp xếp và xác định thời gian tổ chức.

Tang lễ theo nghi thức quân đội (ảnh Báo Nhân Dân)

Trong các lễ tang tại nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng, sẽ có các Sư Thầy thực hiện các nghi thức kinh niệm Phật, nhưng không có việc dựng bàn thờ Phật. Điều này là rất quan trọng để gia đình biết để tránh những vấn đề không mong muốn xảy ra trong quá trình tang lễ.

Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng cũng có một phòng lạnh để lưu giữ thi hài. Gia đình có thể gửi thi hài đến đây trong trường hợp cần chờ người thân từ xa về hoặc khi không có đủ không gian để tổ chức lễ.

Ưu điểm nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng

Quy mô ấn tượng

Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng có quy mô lớn và ấn tượng. Có tổng cộng 3 sảnh, gồm 1 sảnh nhỏ, 1 sảnh trung, và 1 sảnh lớn. Sảnh nhỏ chứa khoảng 50 người, sảnh trung chứa khoảng 100 người, và sảnh lớn có thể chứa đến 500 người.

->> Tham khảo thêm: hoa viên nghĩa trang Phúc An Viên Quận 9

Không gian trang nghiêm

Được đánh giá là nơi tổ chức tang lễ trang nghiêm và trọn vẹn. Không gian sạch sẽ, phù hợp với nhiều tôn giáo. Sảnh tổ chức có đầy đủ thiết bị, sẵn sàng phục vụ các hoạt động như dâng hương, tưởng niệm, và các nghi lễ khác.

nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng
Không gian trang nghiêm của nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng

Tiện ích an ninh đầy đủ

Có phòng lạnh để lưu giữ thi hài, thuận tiện cho gia đình có con cháu ở xa. Khu vực ngoài nhà tang lễ có điểm để đặt vòng hoa và các quán ăn, thuận tiện cho khách viếng thăm.

Các sảnh đều được thiết kế riêng tư và an ninh, với cổng tường rào kiên cố. Nhà tang lễ được đánh giá cao về an ninh, đảm bảo an toàn cho tang lễ.

Không gian thoáng đãng, có nhiều cây xanh. Khu vực đậu xe rộng rãi, có bảo vệ trông xe cẩn thận, giúp đảm bảo an ninh tối đa.

Nhược điểm của nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng là:

 • Chi phí cao và sảnh kín: Chi phí tổ chức tại nhà tang lễ Quốc Gia phía Nam khá cao. Cùng với đó, vì có nhiều gia đình mong muốn tổ chức tang lễ tại đây, nên không thể đặt sảnh trước khi chưa có người thân mất. Trong trường hợp sảnh bị kín, phải tìm nơi khác tổ chức hoặc lưu thi hài để chờ đợi.
 • Ưu tiên cho cán bộ: Do là nhà tang lễ của Bộ Quốc Phòng, trong trường hợp nhiều gia đình mong muốn tổ chức tang lễ cùng một thời điểm, ưu tiên sẽ được đưa ra cho các cán bộ.
 • Giao thông đông đúc: Cổng chính của nhà tang lễ Quốc Gia phía Nam nằm trên đường một chiều, nơi giao thông thường xuyên bị kẹt xe. Điều này gây khó khăn cho việc di chuyển và làm bất tiện cho người tham dự tang lễ.

Chi phí dịch vụ tang lễ Bộ Quốc Phòng

Giá thuê nhà tang lễ bộ quốc phòng dao động từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng tùy thuộc vào quy mô của sảnh (thông tin cập nhật từ tháng 9/2023, có thể thay đổi theo thời gian và từng đơn vị quản lý).

– Chi phí thuê sảnh tổ chức Lễ Tang: 3,000,000Vnđ/ ngày.

– Chi phí trên không bao gồm bàn ghế tiếp khách.

Nhà tang lễ Bệnh Viện Quân Y 175 Tp. Hồ Chí Minh có dịch vụ mai táng theo các hình thức:

 • Trọn gói Hỏa thêu: Từ 40 triệu, giá này tùy thuộc vào loại áo quan khách hàng mong muốn.
 • Trọn gói An táng: Từ 50 triệu, giá này tùy thuộc vào loại áo quan.
 • Nhà hỏa táng liên kết: Tất cả các nhà hỏa táng của Việt Nam, như Bình Hưng Hòa, Phúc An Viên, Đa Phước,…
 • Tháp lưu tro cốt: Không

Hiện nay, các Cơ sở/Công ty mai táng tại TP.HCM sẽ thực hiện tất cả các dịch vụ mai táng trọn gói bao gồm tẩn liệm, quan tài, hoa, xe tang, dịch vụ đưa đón, bàn thờ, đỗ lễ, nhạc cúng, thầy cúng…kể cả chi phí hỏa táng (nếu có) hoặc chi phí nơi tổ chức tang lễ (quàng) – nghĩa là chi phí thuê nhà tang lễ hoặc cúng dường.

nhà tang lễ quốc gia phía nam
Nhà tang lễ bộ quốc phòng có nhiều tiện ích

Sala Garden – đối tác của nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng

Hiện nay có tương nhiều các đơn vị phối hợp hợp tác và vận hành với nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng như Phúc An Viên, Long Thọ đặc biệt là Sala Garden. Một trong những đối tác lớn và thường xuyên tổ chức tang lễ cho các cán bộ, công nhân viên chức thuộc nhà ước.

Khám phá lý do Sala Garden đã và đang là đối tác cung cấp dịch vụ tang lễ cho quan chức được nhiều khách hàng lựa chọn

Tranh thủ nắm bắt tình trạng sảnh

Đối với các gia đình có người thân sắp mất và muốn tổ chức tang tại nhà tang lễ này, Sala Garden sẽ thực hiện các thủ tục để nắm bắt tình trạng sảnh đang trống hoặc đã có tổ chức tang, trong thời gian hiện tại và trong những ngày tới. Sau đó, họ sẽ thông tin nhanh chóng lại cho gia đình.

Nhanh chóng, chính xác, kịp thời

Đối với các gia đình có người thân đã mất và muốn tổ chức tang tại nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng, đội ngũ của Sala Garden sẽ liên hệ và đặt chỗ tại nhà tang lễ cho gia quyến một cách nhanh chóng, chính xác và kịp thời. Sau đó, họ cùng người đại diện gia đình đến nhà tang lễ để thực hiện các thủ tục cần thiết.

Dịch vụ tang lễ trọn gói tại Sala Garden

Rõ ràng, minh bạch, tiện lợi

Theo quy trình, nhà tang lễ sẽ ký hợp đồng với người đại diện gia đình về thời gian và chi phí tổ chức tang lễ. Quá trình ký kết hợp đồng giữa hai bên sẽ diễn ra rõ ràng, minh bạch và tiện lợi. Tất cả các thủ tục liên quan đến hợp đồng và thanh toán sẽ được thực hiện trực tiếp bởi đại diện gia đình cùng với đơn vị vận hành nhà tang lễ.

Tổ chức tang lễ trọn gói

Sau khi ký hợp đồng thuê sảnh, Sala Garden sẽ tiến hành các thủ tục tiếp theo để tổ chức tang lễ cho người đã mất với các gói dịch vụ trọn gói mà gia quyến đã chọn một cách cẩn thận và chuyên nghiệp.

5/5 - (1 bình chọn)