Top 5 điều cần làm khi đi viếng đám tang về

làm gì khi đi viếng đám tang

Đám tang là một nghi thức quan trọng, có ý nghĩa tiễn đưa người đã khuất về cõi vĩnh hằng bình yên. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian, trong đám tang thường phát ra một loại khí âm lớn từ người mất. Sau khi đi viếng đám tang về nhà, có nhiều ý kiến tranh cãi về việc có nên “đốt vía” hay không.

Một số người cho rằng đây chỉ là hành động mê tín dị đoan, không có cơ sở khoa học. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian, sau khi đi đám tang về hoặc đi tới những nơi có âm khí mạnh cần phải xông hơi hoặc “đốt vía”.

đốt vía đám ma
Nhiều người tin rằng đốt vía có thể giải được âm khí

Qua quá trình tìm hiểu, người ta cho rằng những cách thức giải trừ tà khí của các cụ từ xa xưa truyền lại không chỉ là mê tín dị đoan mà còn có cơ sở khoa học hẳn hoi. Cùng hoa viên Sala Garden tìm hiểu chi tiết về chủ đề này nhé.

Đi đám tang về thì cần làm gì ?

Thực chất, nhiều người thường nói rằng đám tang là nơi có nhiều âm khí, dễ gây bệnh không phải là việc nói bừa. Khi có người chết, khả năng nhiễm khuẩn và nhiễm bệnh cũng tăng lên. Khi sự sống của con người kết thúc, quá trình oxy hóa bị ngưng lại, cơ thể mất dần nhiệt độ và trở nên lạnh lẽo do quá trình phân hủy thay thế.

Trong quá trình này, môi trường xung quanh thi thể tạo điều kiện cho vi khuẩn và ký sinh trùng sinh sôi nảy nở và phát tán vào không khí một cách nhanh chóng. Vì vậy, người có sức khỏe yếu khi tham dự đám tang và về thường dễ bị bệnh hơn, do sức đề kháng yếu hoặc bệnh đã mắc phải đang trở nên nặng hơn.

Về cách trị nhiễm lạnh khi đi đám ma thì đội ngũ Sala Garden đã chia sẻ rất chi tiết ở bài đọc tại chuyên mục cẩm nang tang lễ. Mời bạn đọc nhấp vào link đón đọc chi tiết (dành cho những ai đã bị nhiễm lạnh)

Về cách phòng tránh thì dưới đây là 5 cách phổ biến mà chúng tôi gợi ý bên dưới.

1. Đốt vía sau khi đi viếng

Việc “đốt vía bằng cách đốt than, vỏ bưởi và bồ kết là hoàn toàn có tác dụng. Khi đó, hơi nóng từ than và tinh dầu từ vỏ bưởi, bồ kết có thể giúp sát khuẩn, làm sạch môi trường và giảm khả năng lây nhiễm.

Tùy theo từng địa phương mà việc xông hơi “đốt vía” có thể khác nhau. Có nơi chỉ cần sử dụng giấy đốt lửa hơ qua người hoặc bước qua đống lửa là đủ, có nơi cầu kỳ hơn cần đốt vỏ bưởi và bồ kết/muối để xông hơi. Ngoài ra, có thể đun 1 nồi nước gồm: lá bưởi, lá chanh, lá ngũ vị hay phun tinh dầu chanh sả để hơi nóng và mùi thơm xua tan khí lạnh.

đốt vía khi đi viếng đám ma
Đốt vía khi đi viếng đám ma về

Ở nhiều nơi tổ chức tang lễ, người ta cũng sử dụng cách này để trừ uế khí. Ở trước cửa nhà tang lễ hoặc nhà có đám tang thường sẽ đặt 1 lò than đốt vỏ bưởi và bồ kết liên tục trong thời gian tổ chức tang lễ.

Nhiều người thường có thói quen bôi dầu gió, tinh dầu hoặc cho củ tỏi vào túi trước khi dự tang lễ để xua đi tà khí. Thực ra, tinh dầu từ những thứ này cũng có tác dụng diệt khuẩn, làm nóng cơ thể và phần nào có thể giúp tránh bị nhiễm khuẩn, giảm ảnh hưởng của vi khuẩn đang phát tán trong không khí.

->> Tham khảo thêm: đi viếng đám tang nên mua gì

2. Nên tắm rửa sạch sẽ khi đi viếng về

Khi đi dự tang lễ về, nên tắm rửa sạch sẽ và thay đồ mới. Nhiều người cho rằng quần áo mặc khi đi dự tang lễ về đã bị ám mùi tử khí, không tốt cho sức khỏe, vì vậy cần phải thay ra. Theo khoa học, đám tang là nơi có nhiều vi khuẩn và đông người tụ họp, có thể có bệnh truyền nhiễm trong không khí.

Vì vậy, sau khi dự tang lễ về cần tắm rửa sạch sẽ, thay đồ mới và giặt sạch đồ cũ. Cẩn thận hơn, có thể dùng các loại lá như lá sả, đinh lăng, lá ổi, chanh, tía tô hay vỏ bưởi, vỏ quế để làm nước xong hơi hoặc tắm.

tắm rửa sạch khi đi viếng về
Nên tắm rửa sạch khi đi viếng về

3. Xoa dầu gió hoặc tinh dầu

Sau khi tắm xong, nên xoa dầu gió, tinh dầu hoặc dùng rượu xoa lên da để sát khuẩn thêm 1 lần nữa. Có thể uống nước gừng, rượu tỏi, nước lá nhót… trước và sau khi đi dự đám tang về để làm nóng cơ thể và sát khuẩn.

xoa dầu gió
Xoa thêm dầu gió khi đi viếng đám ma về

4. Hạn chế tiếp xúc với người nhà

Sau khi tham dự tang lễ, những loại vi khuẩn tại tang lễ có thể theo bạn về nhà. Vì thế, sau khi dự đám tang về cần xông hơi, tắm rửa sạch sẽ trước khi tiếp xúc với mọi người xung quanh.

Đặc biệt, nếu chưa vệ sinh cơ thể sạch sẽ và thay quần áo mới, tuyệt đối không được tiếp xúc với người có sức đề kháng yếu như người đang bị bệnh, người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai để tránh lây truyền mầm bệnh cho họ.

Đây là điều mà bà con ta đã truyền miệng và thực tế đã chứng minh rất nhiều lần nên bạn nên thực sự lưu tâm nhé.

hạn chế tiếp xúc
Hạn chế tiếp xúc trẻ em khi đi viếng đám ma về

Kết luận

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có được những kiến thức bổ ích khi đi viếng đám tang về. Nằm trong chuyên mục cẩm nang tang lễ bạn đọc có thể tham khảo thêm được nhiều kiến thức bổ ích khác.

Cũng là câu quen thuộc đội ngũ Sala Garden muốn nhắn nhủ đến quý khách hàng và bạn đọc “có kiêng có lành” tin hay không tin thì việc đi thực hiện các biện pháp an toàn khi đi viếng về vẫn là vô cùng cần thiết. Không chỉ cho riêng bạn mà còn cho những người thân xung quanh bạn.

Để lại lời nhắn cho chúng tôi bên dưới nếu bạn cần hỗ trợ gì nhé.

5/5 - (1 bình chọn)