Nghi thức tổ chức tang lễ cho người Hoa tại Việt Nam

nghi thuc tang le nguoi Hoa

Ở Việt Nam thì cộng đồng người Hoa vẫn là một trong những gốc người có lịch sử trài dài cùng với lịch sử của Việt Nam. Trài qua bao thăng trầm.

Ngày nay, tại TPHCM đang có trên 500.000 người Việt gốc Hoa sinh sống rải rác ở các quận quận 5, 6, và 11. Trong đó, quận 5 chiếm khoảng 40% dân số.

Vì sự tập trung đông đúc, mang đậm văn hóa của cộng đồng người Việt gốc Hoa nên khu vực trên thường được mọi người mệnh danh là Chinatown giữa lòng Sài Gòn.

Một số tiệm người Hoa tại Việt Nam

Chính vì vậy mà có thể nói liên quan vấn đề tổ chức tang lễ cho người Hoa thì cần phải có những kiến thức và am hiểu nhất định. Cùng đội ngũ của hoa viên Sala Garden tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Nghi lễ tổ chức cho người Hoa gồm những gì?

1. Nghi thức phủ liễm

Phủ liễm hay còn gọi là đình thi là nghi thức rũ bỏ quần áo của người mất. Sau đó tiến hành đặt thi thể của người mất bên cửa sổ phía Nam rồi đắp một loại chăn liệm đặc chế.

2. Nghi thức phục hồn

Phục hồn hay còn gọi là chiêu hồn là nghi thức người nhà gọi hồn người đã khuất bằng cách lấy áo cũ của người mất chạy ra cửa phía Bắc gọi tên người mất “hãy quay về đi” 3 lần, sau đó đem áo này mặc lại cho họ. Đây được xem là nghi thức mang hình thái tín ngưỡng cổ, thể hiện việc níu kéo người mất. 

3. Nghi thức phụng thể phách tinh thần

Đây là nghi thức trang điểm, đi giày cho thi thể. Sau đó tiến hành để cơm rượu ở phía đông, sát người chết để cúng quỷ thần.

4. Nghi thức điếu táng

Điếu táng còn được gọi là Tụy, đây là nghi thức người thân và bạn bè đến viếng người mất, đồng thời đưa chăn áo tặng cho người chết.

Một tang lễ cho người Hoa được tổ chức tại Sala Garden

5. Nghi thức vi minh 

Gia quyến làm một lá cờ (có thể tùy theo thân phận, thứ cấp của người mất), phía trên viết tên người mất, cắm vào gậy trúc và đặt ở phía Tây trước nhà.

6. Nghi thức trần tập sự cập hưu dục, phạn hàm chi cụ

 Đây là nghi lễ bày các dụng cụ dùng để tắm rửa, thay quần áo và độ phạn hàm cho người mất.

7. Nghi thức hưu dục, phạn hàm, tập thi

Người mất sẽ được thay đồ, tắm rửa, phạn hàm và mặc ba bộ áo mới “tam xương”. Đây cũng là nghi thức rất phổ biến trong tang lễ người hoa nói riêng và tang lễ nói chung. Khác nhau ở phần trang phục

8. Nghi thức thiết trùng

Thiết trùng là nghi thức khắc ván gỗ ghi tên người mất, điều này tượng trưng cho linh hồn của người quá cố. Linh hồn người mất còn được gọi là “trùng”

9. Nghi thức vu bốc trạch triệu, táng nhật

Bằng cách bói mai rùa, thầy cúng sẽ chọn ngày và vị trí mộ. Sau đó, gia chủ tiến hành đưa đồ cúng ra nơi chôn cất làm lễ trước.

nghi thuc tang le nguoi Hoa
Tang lễ cho người Hoa xưa tại Sài Gòn

10. Nghi thức ký tịch

Trước khi hạ táng 2 ngày, gia chủ sẽ đứng trước linh cữu khóc một lần nữa. Đồng thời thông báo cho mọi người về thời gian đưa ma.

11. Nghi thức trần tiểu liễn cập điện tiểu liễn soạn

Đặt áo quần (do người thân tặng) vào quan tài của người mất. Nam nữ phải bỏ hết trang sức và quấn tóc lên đầu. Đàn ông phải để lộ cánh tay, không ngừng dẫm chân khóc và đưa cơm rượu cúng cho người mất. Đêm hôm đó, gia quyến phải đốt đèn trong sân nhà suốt đêm.

12. Nghi thức đại liễm  

Nghi thức đại liễm hay còn gọi là nhập quan, mọi người đem quần áo dùng cho đại liễm, cơm rượu, cỗ cúng và quan tài đặt ở trong nhà. Gia chủ cùng người thân đặt thi hài người mất vào quan tài.

13. Nghi thức thành phục

Đây là nghi thức mà gia quyến mặc áo tang và sau đó tiến hành cúng cơm cho người mất. Rất đặc trưng trong tang lễ của người Hoa

14. Nghi thức chiêu tịch khốc điện

Gia quyến và người thân sẽ thực hiện việc đón tiếp khách viếng. Trước hôm an táng 1 ngày, gia quyến chuyển linh cữu đặt ở Tổ miếu và để trần 1 cánh tay vừa khóc vừa nhảy.

 15. Nghi thức hạ táng

Gia quyến bày cỗ cúng ra ngoài cửa, cử hành lễ cúng và công bố lễ vật mọi người đem tặng cho người mất. Sau đó chủ nhân và khách viếng cùng chuyển linh cữu ra mộ và hạ táng. Khi hạ huyệt, chủ nhân nam quay mặt về hướng Tây, chủ nhân nữ quay mặt về hướng Đông (không được khóc). Sau khi lấp đất xong chủ nhân mới khóc và nhảy “dõng vô toán”.

16. Nghi thức phản khóc cập ngu lễ

Gia quyến rước linh vị người mất quay về tổ miếu đặt trên tuẫn cung (linh đường). Gia chủ lúc này vừa khóc vừa nhảy (thể hiện sự đau buồn và an ủi người chết một lần nữa).

17. Nghi thức phụ tế

Phụ tế là nghi thức gia chủ đem thần chủ người mất đặt ở vị trí thích hợp trong tổ miếu để hưởng cúng lễ tổ tiên. Sau đó chuyển linh vị người chết về nhà thờ, hết 2 năm (mãn tang) mới được mang về tổ miếu thờ.

Dịch vụ tổ chức tang lễ cho người Hoa tại TPHCM

Trên đây là những chia sẻ về nghi thức tổ chức tang lễ người Hoa. Có thể thấy rằng, người Hoa rất chú trọng đến việc tổ chức tang lễ cho người mất. Do vậy, việc tìm kiếm và lựa chọn dịch vụ tổ chức tang lễ phù hợp là điều vô cùng cần thiết, giúp gia quyến giảm bớt gánh nặng trong lúc tang gia bối rối.

Nếu quý khách hàng đang cần tìm một đơn vị có kinh nghiệm và uy tín về việc triển khai tang lễ cho người Hoa tại TPHCM thì có thể liên hệ với Sala Garden – cung cấp dịch vụ tang lễ trọn gói với cam kết

  • Am hiểu nghi thức tang lễ cho người Hoa
  • Đầy đủ các dịch vụ hỗ trợ kèm theo gồm áo, xe tang, rạp, nhân viên hỗ trợ…
  • Tang lễ được tổ chức một cách trang trọng và trọn vẹn với hệ sinh thái toàn diện
  • Chi phí trọn gói cam kết không phát sinh

Mọi thông tin quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới để được hỗ trợ

  • Hotline: 0936 258 166
  • Zalo/Viber: 0936 258 166
  • Địa chỉ PKD: 54- 56 Đường B2, Sari Town, Khu dân cư Sala, phường An Lợi Đông TP Thủ Đức , Tp. HCM. (xem bản đồ ở trang liên hệ)
  • Địa chỉ Sala Garden: Tân Hiệp, Long Thành, Đồng Nai
5/5 - (1 bình chọn)