Làm cách nào để vượt qua nỗi đau mất người thân?

Chia sẻ nỗi đau với người khác

Sinh – lão – bệnh – tử là quy luật của tạo hoá mà ai cũng không thể tránh khỏi. Sẽ có lúc bạn phải đối mặt với việc người thân yêu của mình đã rời xa mãi mãi. Không ai có thể ngăn cản mình cảm thấy đau đớn, buồn khổ khi người thân không còn ở bên. Chúng ta chỉ có thể vượt qua nỗi đau mất người thân và sống tiếp quãng đời còn lại.

Diễn biến tâm lý của 1 người khi mất đi người thân

Mất đi người thân là nỗi đau quá lớn với người còn sống và họ cần thời gian để vượt qua. Theo nghiên cứu, sẽ có 5 giai đoạn cảm xúc sau khi người thân ra đi. Khi trải qua hết những cung bậc cảm xúc này, bạn sẽ chấp nhận được sự mất mát và kiên cường bước tiếp. Cụ thể, diễn biến tâm lý của 1 người vừa mất đi người thân như sau.

1. Chối bỏ thực tế người thân đã mất

Khi mới mất đi người thân, nhiều người sẽ có tâm lý chối bỏ thực tế và không tin điều này đã xảy ra. Vì không chấp nhận được sự thật, bạn sẽ bị sốc và thờ ơ với mọi thứ xung quanh. Bạn sẽ không có tâm trạng làm gì khác ngoài việc gặm nhấm nỗi đau. Bạn cố gắng chối bỏ sự thật và càng như thế lại càng cảm thấy đau khổ, tuyệt vọng.

2. Giận dữ với người khác

Dù có tâm lý chối bỏ nhưng bạn vẫn không thể nào quên sự thật rằng người thân của mình đã mất. Để vơi đi phần nào nỗi đau, nhiều người thường trút giận lên những người xung quanh. Khi sự giận dữ qua đi, sự đau khổ sẽ trở lại.

Tâm lý giận dữ khi mất người thân
Tâm lý giận dữ khi mất người thân

3. Hứa hẹn với người đã khuất

Theo thời gian, nỗi đau sẽ vơi dần và bạn nỗ lực để cảm xúc bình ổn hơn. Dù bạn không hoàn toàn quên đi sự thật người thân đã mất nhưng hãy tự hứa với bản thân và hương linh rằng mình sẽ sống tốt. Bạn trân trọng từng ký ức, kỷ niệm cùng với người thân đồng thời hứa với họ sẽ cố gắng để vượt qua nỗi đau và sống hạnh phúc.

4. Buồn bã

Mất người thân là nỗi đau quá lớn. Dù đã vơi đi phần nào nhưng khi nhớ tới người đã khuất, bạn vẫn sẽ cảm thấy buồn bã và đau lòng. Đây là phản ứng tự nhiên của con người và bạn phải chấp nhận điều đó.

5. Dần chấp nhận

Một thời gian sau khi người thân rời xa trần thế, bạn dần chấp nhận hiện thực và không còn cô lập bản thân mình nữa. Bạn cho phép mình tiếp tục sống tiếp khi không có người đó và trân trọng người thân còn ở bên cạnh. Hơn hết, bạn luôn đặt người đã khuất ở trong lòng và giữ kỹ từng ký ức với họ. Khi chấp nhận sự thật, chúng ta đã dần vượt qua nỗi đau mất người thân.

Chấp nhận sự thật người thân đã ra đi
Chấp nhận sự thật người thân đã ra đi

Cách để vượt qua nỗi đau mất người thân

Cảm giác mất mát, đau thương khi mất đi người thân có thể kéo dài vài tháng, vài năm hay thậm chí cả chục năm sau. Để vượt qua nỗi đau và bước tiếp, bạn có thể thử một số cách sau.

1. Chấp nhận nỗi đau mất người thân

Nỗi đau là phản ứng tự nhiên của cơ thể khi có một điều gì đó quá sốc xảy ra. Khi bạn chấp nhận rằng mình đang đau khổ, bạn mới có thể tìm cách để vượt qua. Tuy nhiên, nhiều người lại chưa làm được điều này. Bạn phải hiểu rằng, sinh – lão – bệnh – tử là điều không ai có thể tránh khỏi. 

Khi thừa nhận nỗi đau và mất mát, con người sẽ tìm cách để giải tỏa cảm xúc đó. Có người khóc lóc, có người tự mình gặm nhấm nỗi đau, có người kể với ai đó để được chia sẻ. Dù bằng cách nào, đây cũng là bước đầu tiên trong quá trình vượt qua nỗi đau mất người thân.

2. Để bản thân được chia sẻ cảm xúc, nỗi buồn

Người trưởng thành có thói quen tự mình gặm nhấm nỗi đau, tự vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Khi người thân mất đi, họ đau lòng và buồn bã nên tự cô lập mình ở một góc. Họ thờ ơ với mọi thứ xung quanh và chẳng quan tâm tới điều gì khác. Tuy nhiên, mất đi người thân yêu là mất mát quá lớn và nếu có thể, bạn hãy cho phép mình được chia sẻ với người khác.

Chia sẻ nỗi đau với người bạn tin tưởng
Chia sẻ nỗi đau với người bạn tin tưởng

Hãy tìm 1 người bạn cảm thấy an toàn, 1 người biết cách lắng nghe và chia sẻ với họ nỗi đau mình đang gặp phải. Dũng cảm nói ra cũng là một tín hiệu tốt cho nỗ lực vượt qua nỗi đau.

3. Tìm tới những điều mới mẻ

Con người thường làm cho mình trở nên bận rộn để vơi bớt nỗi đau. Khi dần chấp nhận người thân đã mất, bạn hãy tìm tới những điều mới mẻ và khiến cho bản thân thật bận rộn. Bạn có thể đăng ký 1 khoá học thể chất, tập thiền, tập thể dục, đọc sách hay giao lưu kết bạn để có thêm nhiều mối quan hệ mới.

Đừng tìm tới bia rượu, chất gây nghiện để giải toả cảm xúc vì chúng chỉ khiến cho nỗi đau thêm trầm trọng hơn. Thay vào đó, bạn nên xây dựng cho mình những thói quen tốt như tập thể dục, đọc sách, dọn dẹp nhà cửa,…

4. Chăm sóc bản thân

Sự đau khổ không chỉ ảnh hưởng tới tinh thần mà còn làm giảm sút sức khoẻ của chúng ta. Hãy lắng nghe cơ thể và chăm sóc bản thân. Dù đau khổ thế nào, bạn cũng nên nghỉ ngơi và ăn uống điều độ để không khiến sức khỏe bị ảnh hưởng. Khi bạn chăm sóc bản thân, bạn mới đủ mạnh để vượt qua nỗi đau.

Chăm sóc tốt cho bản thân
Chăm sóc tốt cho bản thân

Người thân đã mất sẽ luôn chiếm 1 phần trong kí ức của bạn

Vượt qua nỗi đau khi mất đi người thân không phải là quên đi người đó. Sau 1 thời gian, bạn sẽ bị guồng quay của cuộc sống làm cho bận rộn. Bạn sẽ hòa mình vào công việc, cuộc sống và dẫn quên đi nỗi đau. Tuy nhiên, mỗi khi nhớ tới những ký ức về người đã khuất bạn vẫn sẽ cảm thấy đau buồn, nhung nhớ. Đây là điều dễ hiểu vì người thân đã khuất luôn chiếm 1 vị trí quan trọng trong kí ức của bạn.

Dù đã ra đi, hương linh người mất vẫn như tồn tại xung quanh chúng ta. Vì thế, hãy cố gắng sống thật vui vẻ, hạnh phúc để họ có thể yên lòng tới thế giới khác mà không còn lo lắng cho bạn. Hãy để họ sống mãi trong trái tim bạn nhưng bạn cũng đừng quên đi cuộc sống hiện tại.

Chuẩn bị cho người đã khuất nơi an nghỉ tốt nhất

Khi người thân đã mất, bạn có thể cảm thấy hối hận vì khi họ còn sống bạn chưa thể cho họ cuộc sống tốt nhất. Nhiều người tin rằng khi vong linh rời bỏ trần thế, họ sẽ bắt đầu 1 cuộc sống mới ở thế giới bên kia. Để bù đắp cho người thân đã khuất, chúng ta hãy chuẩn bị cho hương linh nơi an nghỉ yên bình. Nghĩa trang Sala Garden được thành lập để giúp thân nhân làm tròn đạo hiếu với người đã khuất.

Nghĩa trang sinh thái Sala Garden
Nghĩa trang sinh thái Sala Garden

Sala Garden là một trong những Nghĩa trang sinh thái nằm trên khu vực có giao thông thuận lợi, vị trí phong thuỷ và được bao quanh bởi nhiều đền chùa. Cảnh quan nghĩa trang tươi đẹp, thanh bình và thân thiện với môi trường. Mỗi phần mộ đều được quy hoạch với vị trí hợp phong thuỷ để hương linh an nghỉ.

Hoa viên nghĩa trang cung cấp nhiều tiện ích hiện đại như: đền trình, nhà tang lễ, nhà hàng, tường lưu tro cốt,… Dịch vụ của Sala Garden đa dạng, có khả năng đáp ứng mọi nhu cầu của thân nhân người mất. Để hỗ trợ khách hàng chuẩn bị tang lễ cho người thân 1 cách chỉn chu và bài bản, nghĩa trang cung cấp những dịch vụ sau: mai táng trọn gói, hoả táng, chăm sóc mộ phần, tổ chức sự kiện tâm linh,…

Kết luận

Mất người thân là nỗi đau quá lớn nhưng ai cũng phải trải qua ít nhất 1 lần trong đời. Bạn không thể mãi đắm chìm trong nỗi đau, hãy tìm cách vượt qua và sống tốt để hương linh người mất an lòng siêu thoát. Theo dõi Sala Garden để biết thêm nhiều kiến thức tâm linh ý nghĩa nhé!

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ PKD: 54- 56 Đường B2, Sari Town, Khu dân cư Sala, phường An Lợi Đông TP Thủ Đức , Tp. HCM. (xem bản đồ bên dưới)
  • Địa chỉ Sala Garden: Tân Hiệp, Long Thành, Đồng Nai
Đánh giá post