Tìm hiểu về Lễ Phục Sinh trong đạo Công Giáo

lễ phục sinh

Lễ Phục Sinh hay còn gọi với cái tên phổ biến là Easter, là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong đạo Công Giáo, kỷ niệm sự kiện Chúa Giêsu Kitô sống lại từ cõi chết sau khi bị đóng đinh trên thập giá.

Đây có thể được xem như là một “đại lễ” lớn nhất trong năm cùng với lễ Giáng Sinh (ngày Chua Giê Su sinh ra). Mời bạn đọc cùng hoa viên Sala Garden tìm hiểu chi tiết trong bài viết bên dưới nhé

Lễ Phục Sinh trong đạo Công Giáo

1. Nguồn gốc xuất xứ

Nguồn gốc của lễ này được liên kết chặt chẽ với sự kiện lịch sử của Chúa Giêsu và có cơ sở từ Kinh Thánh.

Quá trình bắt đầu từ việc Chúa đi rao giảng tin mừng – truyền đạo trong khắp thành Jerusalem, làm các phép lạ khiến các thầy tư tế và phái Phariseu (biệt phái) ganh ghét và tìm cách hãm hại Ngài.

Phái Phariseu luôn tìm cách bắt bớ Chúa Giê Su

Theo các sách Phúc Âm trong Tân Ước, Chúa Giêsu bị bắt, xét xử và đóng đinh trên thập giá vào ngày thứ Sáu. Ba ngày sau, vào sáng Chủ Nhật, một số phụ nữ, trong đó có Maria Mađalêna, đến mộ Chúa và phát hiện mộ trống. Chúa Giêsu đã sống lại và hiện ra với các môn đệ, khẳng định chiến thắng của Người trên sự chết và tội lỗi.

Tham khảo thêm sản phẩm nghĩa trang gia đình dành cho đạo Công Giáo tại Sala Garden

2. Thời gian

Thời gian tổ chức lễ Phục Sinh không cố định mà thay đổi mỗi năm, phụ thuộc vào chu kỳ mặt trăng. Theo Công Đồng Nicaea năm 325, lễ Phục Sinh được ấn định vào Chủ Nhật đầu tiên sau ngày trăng tròn đầu tiên sau xuân phân (21 tháng 3). Do đó, lễ Phục Sinh rơi vào khoảng thời gian từ 22 tháng 3 đến 25 tháng 4.

3. Ý nghĩa ngày lễ Phục Sinh

Lễ Phục Sinh mang ý nghĩa tôn giáo sâu sắc đối với người Công Giáo và Kitô hữu nói chung. Đây là lễ hội kỷ niệm sự phục sinh của Chúa Giêsu, biểu tượng cho niềm hy vọng, sự sống lại và sự cứu rỗi của nhân loại. Sự kiện này nhắc nhở về lòng thương xót và tình yêu vô bờ bến của Thiên Chúa dành cho con người, đồng thời khẳng định niềm tin vào sự sống đời đời.

Phục Sinh cũng đánh dấu sự kết thúc của Mùa Chay, một thời kỳ 40 ngày trước lễ Phục Sinh mà các tín hữu thực hiện việc ăn chay, cầu nguyện và sám hối để chuẩn bị tâm hồn đón nhận sự sống lại của Chúa.

Các hoạt động trong ngày lễ Phục Sinh

1. Tuần Thánh

Trước lễ Phục Sinh là Tuần Thánh, bắt đầu từ Chủ Nhật Lễ Lá. Tuần Thánh bao gồm nhiều nghi lễ quan trọng như:

  • Chủ Nhật Lễ Lá: Kỷ niệm việc Chúa Giêsu vào thành Giêrusalem, dân chúng trải lá cọ trên đường chào đón Người.
  • Thứ Năm Tuần Thánh: Lễ Tiệc Ly, kỷ niệm bữa ăn cuối cùng của Chúa Giêsu với các môn đệ. Đây cũng là ngày thiết lập Bí Tích Thánh Thể và rửa chân, thể hiện sự phục vụ và khiêm nhường.
  • Thứ Sáu Tuần Thánh: Kỷ niệm ngày Chúa Giêsu bị đóng đinh và chết trên thập giá. Các nghi lễ bao gồm việc đi Đàng Thánh Giá, suy niệm về sự đau khổ của Chúa.
  • Thứ Bảy Tuần Thánh: Ngày chờ đợi trong tĩnh lặng và cầu nguyện, chuẩn bị cho lễ Phục Sinh.

2. Lễ Vọng Phục Sinh

Lễ Vọng Phục Sinh diễn ra vào đêm Thứ Bảy Tuần Thánh, bắt đầu với nghi thức thắp nến Phục Sinh. Ngọn nến Phục Sinh, biểu tượng cho Chúa Kitô phục sinh, được thắp lên và mang vào nhà thờ trong bóng tối, tượng trưng cho ánh sáng của Chúa Kitô xua tan bóng tối của tội lỗi và cái chết.

Trong lễ Vọng Phục Sinh, có nhiều bài đọc Kinh Thánh kể lại lịch sử cứu độ, từ sáng thế đến sự phục sinh của Chúa Giêsu. Sau đó, các tín hữu sẽ được tái khẳng định lời hứa khi rửa tội và tham dự vào Bí Tích Thánh Thể.

3. Lễ Phục Sinh

Vào sáng Chủ Nhật Phục Sinh, các tín hữu tập trung tại nhà thờ để tham dự Thánh Lễ Phục Sinh, kỷ niệm sự sống lại của Chúa Giêsu. Thánh Lễ này thường được tổ chức rất trọng thể, với nhiều bài thánh ca vui tươi, khẳng định niềm vui và hy vọng của sự sống lại.

Tham khảo thêm: nghi thức tổ chức tang lễ cho người Công Giáo

Các hoạt động khác

Ở Việt Nam thì những người theo đạo Công Giáo trong ngày lễ Phục Sinh sau khi tổ chức các ngày lễ tưởng niệm thì mọi gia đình sẽ tổ chức các hoạt động ăn mừng ngày Chúa sống lại bao gồm các hoạt động ăn uống, vui chơi các hoạt động sinh hoạt đoàn thể tại giáo xứ.

Ở các nước Phương Tây thì sẽ có các hoạt động rất đặc trưng để kỉ niệm ngày lễ Phục Sinh

  • Trứng Phục Sinh: Trứng là biểu tượng của sự sống mới. Người ta thường trang trí trứng Phục Sinh với màu sắc sặc sỡ và tham gia vào các trò chơi như săn trứng.
  • Thỏ Phục Sinh: Thỏ cũng là biểu tượng của sự sinh sản và sự sống. Hình ảnh thỏ Phục Sinh thường xuất hiện trong các lễ hội và đồ trang trí.
  • Bữa Ăn Gia Đình: Các gia đình thường tổ chức bữa ăn lớn vào ngày lễ Phục Sinh, chia sẻ niềm vui và hy vọng của ngày lễ.
trứng lễ phục sinh
Trứng biểu tượng không thể thiếu trong lễ Phục Sinh ở nước ngoài

Kết Luận

Lễ Phục Sinh là một ngày lễ quan trọng với nhiều ý nghĩa tôn giáo và văn hóa sâu sắc. Đối với người Công Giáo, đây là thời điểm để suy ngẫm về tình yêu và sự cứu rỗi của Chúa Giêsu, đồng thời thể hiện niềm tin vào sự sống lại và hy vọng vào cuộc sống vĩnh cửu. Các nghi lễ trong Tuần Thánh và lễ Phục Sinh, cùng với các hoạt động văn hóa đa dạng, tạo nên một không khí vui tươi, trang trọng và đầy ý nghĩa.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *