Ý nghĩa của đèn cầy bái quan trong tang lễ

den cay bai quan

Theo phong tục tang lễ của Việt Nam kể cả Phật Giáo, Công Giáo hay tang lễ người Hoa thì đèn cầy là vật dụng không thể thiếu. Đèn cầy bái quan mang những ý nghĩa linh thiêng hết sức đặc biệt, cùng đội ngũ của hoa viên nghĩa trang Sala Garden tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Đèn cầy bái quan trong tang lễ

Cặp đèn cầy bái quan là gì?

Đèn cầy bái quan hay còn gọi là nến bái quan. Trong đám tang, người ta thường sử dụng một cặp đèn cầy chứ không riêng lẻ từng cây. Đèn cầy sẽ được thắp lúc động quan, bái quan tùy theo phong tục và tên gọi của từng địa phương.

Đây là một cây nến có kích thước lớn hơn bình thường, được làm bằng sáp nến. Tạo hình thon dài ba quanh một sợi bấc nến chính giữa để đốt.

Nến bái quan thường to hơn 3 – 5 lần cây nến bình thường. Ngoài ra kích thước sẽ dựa theo nhu cầu thực tế của gia đình để sử dụng. Tùy theo từng nghi lễ đạo Phật hoặc Công giáo sẽ dùng nến có màu sắc khác nhau. Ví dụ, trong đạo phật sẽ sử dụng nến màu đỏ còn trong Công giáo sẽ dùng nến màu trắng.

nến bái quan trong tang lễ
Đèn cầy bái quan thường có màu trắng

Nghi thức đèn cầy bái quan trong đám tang

“Đèn cầy bái quan” là một khái niệm phổ biến trong văn hóa Việt Nam, thường được sử dụng để mô tả hành động châm lửa cho đèn cầy bái trong các buổi lễ tưởng nhớ người đã qua đời, đặc biệt là trong các buổi tang lễ. Hành động này thường được thực hiện bởi người thân hoặc những người có mối quan hệ gần gũi với gia đình nạn nhân. “Quan” ở đây có nghĩa là trang trí, làm cho đèn cầy bái trở nên trang nghiêm và tâm linh hơn.

Hành động châm lửa cho đèn cầy bái quan không chỉ là việc đơn giản để tạo ánh sáng mà còn chứa đựng ý nghĩa tâm linh và tôn kính đối với người đã khuất.

Ý nghĩa của đèn cầy bái quan trong tang lễ

Tượng trưng cho tâm linh

Đèn cầy bái thường được châm lửa và đặt ở những nơi linh thiêng như đền, chùa, hoặc nhà tang lễ. Hương lửa của đèn tượng trưng cho tâm linh và linh hồn của người đã khuất, giúp họ đi về nơi an nghỉ cuối cùng.

Đèn cầy bái không chỉ mang lại ánh sáng mà còn làm cho không gian tang lễ trở nên ấm áp, trang trí và trầm lạc. Điều này giúp tạo ra một không gian tôn nghiêm và thích hợp cho việc tưởng nhớ và tiễn đưa người đã mất.

Nến tang lễ mang nhiều ý nghĩa đặc biệt

Mang lại Lộc cho gia đình

Sau khi lễ bái quan được thực hiện xong, người chủ lễ thường sẽ đem hai cây nến này trao cho chủ nhà để cất giữ. Được hiểu nôm na là LỘC của người mất dành cho gia đình. Nên rất quý và đáng giá.

Để giữ cho tính tôn trọng và lễ hội khi gia đình đang trong giai đoạn tang sự, việc sử dụng nến bái quan là một trong những thủ tục quan trọng của đạo Phật hoặc đạo Công Giáo. Số lượng nến bái quan cần chuẩn bị là mười hai cây, mỗi cây đại diện cho một trong mười hai loại âm gian, tượng trung cho mười hai cô hồn, ngã quỉ khác nhau.

Trong quá trình làm lễ, người chủ lễ sẽ từ từ dùng một cây trắc đặt ngang và chắp lạy, cùng với việc cầm hai cây nến bái quan đã được đốt trên tay, để tiến hành lễ. Việc này giúp tiễn đưa người mất về nơi an nghỉ cuối cùng với sự tôn trọng và lễ hội cao nhất.

Cặp đèn cầy bái quan có một điều mà không ai lý giải được đó là sau nghi thức này cặp đèn cầy sẽ được gia chủ giữ lại và thắp luôn ở bàn thờ thần tài tại các quán ăn, cửa hàng (nếu gia đình kinh doanh) hoặc thờ tại nhà. 

Mang lại khi lộc, xua tan điềm xui

Tương truyền, cặp đèn này mang lộc khí lớn, có thể giúp gia chủ đổi vận, thậm chí chúng còn được dùng để đuổi đi tà ma, xua tan điềm xui xẻo. Chỉ cần gia chủ thắp lên và khấn vái thì mọi chuyện mong ước sẽ thành hiện thực.

Nếu gia đình có con nhỏ hay khóc lúc đêm hoặc nội bộ trong nhà lục đục hãy thắp cặp đèn cầy và sau đó khấn xin người trên.

Nghe nói, cặp đèn cầy này là phước lộc vì thế gia chủ không nên cho bất cứ ai, nhất là những người pháp sư có tà niệm xấu, tuyệt đối không được bẻ hoặc cắt chúng thành những mảnh nhỏ. Nếu những điều trên xảy ra gia chủ sẽ phải gánh hậu họa. 

nen bai quan
Nến bái quan giúp xua tan điềm xui mang vận Lộc

Công dụng của đèn cầy bái quan

Công dụng của cặp đèn cầy là khi có việc gì thì đốt lên khấn vái thì sẽ thành. Ví dụ như là trẻ khóc đêm không dứt, người nhà trong gia đình xào xáo, khai trương cửa hàng chẳng hạn …..Nhưng mình nghe nói cặp đèn cầy đó là lộc không được cho bất cứ ai ngoài khác người trong gia đình nên để cặp đèn cầy nguyên không được bẻ hoặch cắt thành từng miếng nhỏ.

Sau khi thắp nến bái quan xong, nếu như gia đình có ai làm kinh doanh, buôn bán thì có thể giữ lại để thắp thần tài. Hoặc cũng có thể thắp trên bàn thờ bởi vì nến bái quan sẽ tỏa ra lộc khí rất lớn. Lộc khí này giúp xua tan các điều dữ, xui rủi, mang đến nhiều điều may mắn, thuận lợi.

Các điều bất lợi ảnh hưởng đến việc kinh doanh, cuộc sống hàng ngày sẽ được xua tan hoàn toàn. Bên cạnh đó, nếu trẻ em hay khóc, gia đình xảy ra chuyện lục đục thì cũng sẽ nhanh chóng được hóa giải.

Tất cả mọi việc gia chủ cần làm đó là thắp rồi khấn vái thành tâm để ý nguyện trở thành hiện thực. Không nên cho người ngoài, nhất là những người có tâm niệm xấu.

Cách sử dụng đèn cầy bái quan đúng nhất

Để giữ cho tính tôn trọng và lễ hội khi gia đình đang trong giai đoạn tang sự, việc sử dụng nến bái quan là một trong những thủ tục quan trọng của đạo Phật hoặc đạo Công Giáo. Số lượng nến bái quan cần chuẩn bị là mười hai cây, mỗi cây đại diện cho một trong mười hai loại âm gian, tượng trung cho mười hai cô hồn, ngã quỉ khác nhau.

Trong quá trình làm lễ, người chủ lễ sẽ từ từ dùng một cây trắc đặt ngang và chắp lạy, cùng với việc cầm hai cây nến bái quan đã được đốt trên tay, để tiến hành lễ. Việc này giúp tiễn đưa người mất về nơi an nghỉ cuối cùng với sự tôn trọng và lễ hội cao nhất. 

Sử dụng đèn cầy bái quan trong tang lễ Phật giáo

Trong phật giáo cũng có nghi thức bái quan. Khi giờ bái quan tới người chủ lễ sẽ đốt nhang và đèn để dưa cho thành viên đứng dọc quan tài. Mọi người chắp vái dựa vào truyền thống, và tất nhiên là cũng không thể thiếu đi cặp đèn cầy bái quan.

Dựa theo đạo phật thì khi quan tài được khiêng, phần đầu cần được đi trước, những người thân trong gia đình thì tay bưng bài vị, di ảnh, bát nhang…. để đi trước quan tài. Những người thân họ hàng khác hoặc là những người tới để chia buồn thì lại cần phải đi ở đằng sau quan tài. Ngày thực hiện lễ bái quan và động quan thường cần được tìm trước để lựa ra được thời gian đẹp.

Theo đạo Phật, việc bái quan là một sự tôn vinh và tôn trọng đối với những người đã qua đời. Khi bái quan đến, người chủ lễ sẽ chuẩn bị đủ nến, nhang và đèn cầy. Những nến sẽ được phân phối cho tất cả các thành viên trong gia đình, và mọi người sẽ chắp vái nến và cùng hứng thức trong việc tôn vinh quan tài.

Tham khảo: nghi thức tổ chức đám tang cho người Hoa

Trong lễ bái quan, quan tài sẽ được khiêng trước và đi trước các thành viên trong gia đình. Những người thân họ hàng hoặc những người tới để chia buồn sẽ đi sau quan tài. Giờ đốt nến bái quan là một trong những yếu tố quan trọng trong việc thực hiện lễ bái quan, vì vậy thường được xem xét và chọn ra giờ tốt nhất để tránh các điềm hung xấu.

Nến bái quan sử dụng trong đạo Phật thường màu đỏ, một màu mang nhiều ý nghĩa tích cực và tạo sự sống động cho việc tôn vinh quan tài. Nến bái quan của đạo Phật cũng có ý nghĩa tượng trung sức sống và năng, cầu cho một cuộc đời dài lớn, sức khỏe tốt và tài lộc phúc lộc.

Nến bái quan là một cách để chúng ta cầu nguyện cho một cuộc đời hạnh phúc và đầy may mắn, trừ đi mọi nỗi lo và khổ đau. Chúng ta cầu nguyện cho mình và cho những người xung quanh mình sức khỏe tốt, hạnh phúc và thịnh vượng.

Sử dụng đèn cầy bái quan trong tang lễ Công giáo

Đèn cầy bái quan trong công giáo được sử dụng tương tự như với phật giáo, tuy nhiên không có quá nhiều nghi thức kèm theo giống như là truyền thống của dân gian. Vậy cho nên chúng ta có thể hiểu là dù bái quan theo đạo giáo nào đi chăng nữa, thì đèn bái quan cũng là vật dụng cần thiết và rất quan trọng, cần được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng.

Đèn cầy bái quan trong tang lễ của người Công giáo được sử dụng để xin phép cho linh hồn người đã mất, để đảm bảo cho họ trọn vẹn tới nơi an nghỉ cuối cùng. Tuy nhiên, so với đạo Phật, đạo Công Giáo sẽ không có nhiều nghi thức kèm theo.

nen bai quan cong giao
Nến bái quan trong tang lễ Công Giáo

Nến bái quan trong đạo Công Giáo thường là màu trắng, tức là màu thuần khiết và tối trắng, tượng trưng cho sự trần trụi của Đức Chúa Trời. Màu trắng này cũng gọi linh hồn của những người đã mất về gần Chúa, và cho chúng ta một cảm giác trọn vẹn và trầm mặc. Chính vì vậy, khi sử dụng nến bái quan, ta cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng, và cầu nguyện cho linh hồn người đã mất tới nơi an nghỉ cuối cùng một cách trọn vẹn.

Đèn cầy bái quan một vấn đề tâm linh

Theo dân gian tương truyền, cặp đèn bái quan mang lại phước khí, có thể giúp gia chủ đổi vận, thậm chí còn được dùng để đuổi tà ma, xua tan điềm xui. Chỉ cần gia chủ thắp lên và khấn vái thì mọi chuyện mong ước sẽ thành hiện thực.

Nếu gia đình có con nhỏ hay khóc lúc đêm hoặc nội bộ trong nhà lục đục hãy thắp cặp đèn cầy và sau đó khấn xin người trên.

Nhiều người còn truyền rằng, cặp đèn cầy bái quan còn có thể đem lại sự may mắn cho gia chủ, nhất là người mất có dương thọ cao. Bởi tuổi càng thọ, thì cặp đèn ấy càng quý, giá bán càng cao. Vì vậy mà có rất nhiều người sắp hàng đặt mua những cặp đèn như vậy. 

Niềm tin về công dụng thần thánh của cặp đèn cầy đã tiếp tay cho một số cá nhân kinh doanh trục lợi từ nét đẹp văn hóa tâm linh này. Những hành động xấu xa ấy cần được lên án, phê phán, cũng như răn đe để những giá trị văn hóa tốt đẹp của người Việt luôn được gìn giữ và lưu truyền.

Kết luận

Như vậy Sala Garden vừa chia sẻ về nến bái quan và ý nghĩa của cặp nến bái quan trong tang lễ. Mong rằng qua bài viết trên, mọi người sẽ hiểu hơn về tầm quan trọng cũng như ý nghĩa của cặp đèn cầy bái quan mang lại và hiểu hơn về nét tín ngưỡng tâm linh trong nghi thức tang lễ người Việt.

Đừng quên nếu quý khách hàng cần tìm một đơn vị cung cấp dịch vụ tang lễ trọn gói cũng như các sản phẩm dành riêng cho tang lễ có lễ liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ một cách chu đáo nhất. Sala Garden tự hào là hoa viên nghĩa trang sinh thái cao cấp bậc nhất tại TP Hồ Chí Minh.

Nguồn thông tin được tham khảo trên Internet

5/5 - (3 bình chọn)